Điều hành doanh nghiệp trên quy mô lớn hơn

 • Mỗi kênh có tốc độ phát triển khác nhau. Bạn nên hỏi bản thân xem đã đến lúc bạn cần xây dựng một đội ngũ và/hoặc tự động hóa công việc để giúp bạn mở rộng hoạt động kinh doanh chưa. Hãy tìm hiểu những điều cần cân nhắc khi tuyển dụng nhân sự và chọn các công cụ giúp tăng năng suất.

  • Bạn nên cân nhắc tìm người trợ giúp khi nào?

   Khi bạn phát triển với tư cách là người sáng tạo, kênh của bạn có thể trở thành nguồn thu nhập đáng kể. Khi tìm cách cân bằng giữa hoạt động sáng tạo và công việc kinh doanh, bạn có thể đi đến giai đoạn không thể một mình xử lý ổn thỏa tất cả công việc.

   Điều quan trọng là bạn cần nhận ra thời điểm và cách mở rộng doanh nghiệp để có thể duy trì đà phát triển. Bạn muốn mình có thể điều hành một doanh nghiệp thành công và mang đến nội dung chất lượng cao cho người xem mà không phải đảm đương quá nhiều trách nhiệm.

   Thời điểm phù hợp để mở rộng doanh nghiệp sẽ khác nhau. Các câu hỏi sau có thể giúp bạn biết được mình có đang đối mặt với các thách thức về hoạt động không.

   • Khi điều hành kênh, công việc kinh doanh có khiến bạn tốn quá nhiều thời gian không? Nếu công việc kinh doanh khiến bạn không tạo được video theo cách mong muốn, hãy nghĩ đến những việc mà bạn có thể làm để thuê thêm người giúp bạn dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động sáng tạo.
   • Có quy trình hoặc vấn đề nào kìm hãm bạn phát triển không? Xem xét các quy trình và thách thức hiện tại liên quan đến công việc cũng như điều gì sẽ xảy ra khi doanh nghiệp của bạn mở rộng. Có thể có sẵn giải pháp giúp bạn vượt qua một số hạn chế này.
   • Bạn có bước tiếp theo nào mà bạn muốn thực hiện nhưng cần người khác hỗ trợ để đạt được mục tiêu không? Mục tiêu của bạn có thể là tăng phạm vi tiếp cận của kênh, đàm phán một thỏa thuận với thương hiệu hoặc ra mắt mặt hàng riêng của bạn. Trước tiên, hãy cố gắng sắp xếp thứ tự ưu tiên thực hiện các bước tiếp theo và tìm kiếm người trợ giúp trong các lĩnh vực đó.

   Một điểm chính cần lưu ý khi mở rộng doanh nghiệp là dành thời gian để làm những việc bạn thích làm nhất. Hãy cân nhắc các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Nếu bạn thực sự làm tốt một số công việc nhất định, tốt hơn hết là bạn nên tiếp tục làm các công việc đó (nếu có thời gian).

   Xin nhớ rằng ngay cả khi bạn làm việc mà mình yêu thích, điều quan trọng là bạn phải biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống để luôn khỏe mạnh và tránh gặp phải tình trạng kiệt sức.

   Đặt ra câu hỏi cho chính mình:

   • Ngân sách cho hoạt động mở rộng doanh nghiệp của bạn là bao nhiêu? Bạn có cần tài trợ không?
   • Bạn nên thuê những vị trí chủ chốt nào để giúp mình dành thời gian làm công việc yêu thích?
   • Làm cách nào để bạn giảm thiểu các công việc lặp đi lặp lại bằng công cụ tự động?
  • Bạn có thể thêm người nào vào đội ngũ của mình?

   Hầu hết những người sáng tạo đều “tự thân vận động” khi bắt đầu phát triển kênh nhưng khi kênh của họ chuyển thành doanh nghiệp, họ tìm cách xây dựng một đội ngũ để đưa kênh lên tầm cao mới. Có nhiều loại vị trí công việc khác nhau có thể giúp bạn mở rộng doanh nghiệp. Việc xác định được người cần thuê tuyển trước tiên sẽ tùy thuộc vào ngân sách, kỹ năng và các công việc ưu tiên của bạn. Dưới đây là các danh mục chính:

   • Sản xuất nội dung. Nhiều người sáng tạo thích tự mình sản xuất video. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể một mình xử lý được mọi công việc. Tùy vào quy mô và số lượng cảnh quay, bạn nên tìm kiếm các tài năng sáng tạo như biên kịch, nhà sản xuất, đạo diễn, đoàn làm phim, kỹ thuật viên âm thanh hoặc người biên tập. Khi đánh giá các lựa chọn của mình, bạn nên nghĩ đến mức độ sáng tạo mà bạn muốn kiểm soát đối với video thành phẩm hoặc thời gian mà bạn phải bỏ ra để đào tạo người khác.
   • Kinh doanh/pháp lý. Có một số vị trí cụ thể mà bạn nên tuyển dụng, đặc biệt là khi bạn không có kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực này.
    • Người quản lý kinh doanh sẽ quản lý hoạt động kinh doanh hàng ngày. Họ thường chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động kinh doanh và nhân viên. Họ sẽ phụ trách bảng lương, nghiệp vụ ngân hàng và các công tác hậu cần khác.
    • Nhân viên kế toán sẽ tập trung vào công việc sổ sách và thuế. Người quản lý kinh doanh cũng có thể làm công việc sổ sách, trong khi nhân viên kế toán thường là những người có chứng chỉ chứng minh họ đủ điều kiện làm các công việc như tiến hành kiểm toán hoặc thay mặt bạn xử lý vấn đề với cơ quan thuế.
    • Luật sư có thể giúp bạn đàm phán và xem xét hợp đồng cũng như tư vấn về các vấn đề pháp lý, chẳng hạn như bản quyền. Mặc dù luật sư thường tính phí theo giờ nhưng một số luật sư làm việc theo khoản hoa hồng. Luật pháp khác nhau theo vùng địa lý. Vì vậy, hãy cố gắng tìm luật sư có giấy phép hành nghề ở địa phương bạn.
   • Đại diện. Một số người sáng tạo có người đại diện chính thức.
    • Người quản lý có thể là người tư vấn, cố vấn và là người đưa ra định hướng phát triển sự nghiệp chung cho bạn. Người quản lý là người mà bạn cần đầu tư về lâu về dài. Vì vậy, đây là mối quan hệ kinh doanh liên tục.
    • Người đại diện là người mà bạn sẽ thuê để thực hiện các hoạt động kinh doanh trong thời gian ngắn và mang tính giao dịch nhiều hơn (chẳng hạn như thuyết trình về thông tin chứng thực). Người đại diện thường là những người có chuyên môn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nhiều người đại diện trong quá trình phát triển kênh của mình.
    • Mạng đa kênh (MCN) là nhà cung cấp dịch vụ có thể giúp bạn phát triển dự án, tìm người cộng tác, quản lý các quy trình hỗ trợ và thực hiện thỏa thuận với thương hiệu, v.v. Tìm hiểu thêm.

   Mẹo

   • Trò chuyện với những người sáng tạo khác mà bạn biết để tìm hiểu cách họ quyết định phát triển đội ngũ kinh doanh của mình.
   • Hỏi về tiền thù lao và cơ cấu khi cân nhắc tuyển dụng một thành viên cho đội.
   • Tìm cách xem xét thông tin về bằng cấp của người mà bạn định thuê trên trang web hiệp hội nghề nghiệp trong khu vực của bạn.
   • Tự nghiên cứu và tìm hiểu thông tin. YouTube hoặc Google không chứng thực các nhà cung cấp dịch vụ của bên thứ ba.
   • Xin lưu ý rằng thông tin được trình bày tại đây không phải là lời khuyên pháp lý.
  • Làm cách nào để bạn tìm được người phù hợp?

   Đội ngũ mà bạn thuê phải ủng hộ bạn cũng như các mối quan tâm của bạn về công việc kinh doanh. Vì vậy, những người mà bạn chọn phải là hình ảnh phản chiếu của chính bạn hay ít nhất cũng phải ủng hộ tầm nhìn của bạn. Hãy cân nhắc các câu hỏi sau để giúp bạn tìm thấy thành viên phù hợp:

   • Họ có hiểu rõ về YouTube và các loại thỏa thuận mà bạn muốn thực hiện không? Thử xem xét kinh nghiệm trước đây của họ để tìm bằng chứng cho thấy họ có thể đáp ứng các nhu cầu kinh doanh của bạn.
   • Họ có thể hiện tố chất của người cùng chung chí hướng với bạn hay có đặc điểm nào giống những người sáng tạo khác trên YouTube không? Cố gắng tìm người yêu thích nội dung của bạn. Họ cần hội tụ các nét tính cách hoặc quan tâm đến những người sáng tạo mà bạn ngưỡng mộ.
   • Họ có ý tưởng nào về cách cộng tác với bạn, cả với đội ngũ hiện tại của bạn cũng như thành viên mới không? Hãy cố gắng thuê những người trình bày rõ ràng cách họ sẽ đóng góp cho đội ngũ của bạn.

   Khi lưu ý đến các câu hỏi về tính tương hợp này, có một số cách có thể giúp bạn tìm được người phù hợp cho đội ngũ của bạn:

   • Người giới thiệu đến từ các nguồn đáng tin cậy thường là cách hay nhất để tìm được người phù hợp. Hãy sử dụng email hoặc mạng xã hội và thông báo cho các thành viên trong mạng rằng bạn đang muốn xây dựng đội ngũ của mình.
   • Các sự kiện trong ngành tạo sân chơi để bạn gặp gỡ trực tiếp những thành viên tiềm năng. Hãy kiểm tra với các tổ chức nghề nghiệp hoặc trường đại học địa phương để biết lịch diễn ra sự kiện.
   • Dịch vụ đăng tin tuyển dụng tạo cơ hội để mọi người tìm kiếm công việc chính thức hoặc hợp đồng. Ví dụ: mandy.com là dịch vụ đăng tin tuyển dụng có trụ sở ở Vương quốc Anh dành cho các chuyên gia sáng tạo.

   Mẹo

   • Luyện tập nội dung bạn sẽ nói với các thành viên tiềm năng của đội ngũ để làm cho họ thấy hứng thú.
   • Thử nhờ bạn bè hoặc những người mà bạn đã làm việc cùng thực hiện phần mở màn.
   • Đề cập đến số tiền thanh toán và thời hạn tuyển dụng ngay từ đầu (trong hợp đồng).
  • Bạn có thể dùng công cụ tự động để xử lý các công việc nào?

   Ngoài cách thuê một đội ngũ, bạn có thể mở rộng doanh nghiệp của mình bằng cách tự động hóa một số nhiệm vụ. Mỗi kênh có thể có các nhu cầu khác nhau. Hãy nghĩ đến quy trình tự động hóa có thể giúp bạn nâng cao các chỉ số kinh doanh sau như thế nào: thời gian, mức độ hiệu quả, chất lượng và chi phí.

   Hãy tìm kiếm trên mạng các công cụ liên quan đến những hoạt động cụ thể giúp bạn thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Dưới đây là một số loại công cụ giúp tăng năng suất mà những người sáng tạo khác đã sử dụng:

    • Công cụ mạng xã hội sẽ giúp bạn quản lý nhiều tài khoản mạng xã hội từ một trang web. Nhờ đó, bạn có thể phân tích hiệu suất, lên lịch tải lên hàng loạt và thực hiện nhiều hành động khác. Ví dụ: Hootsuite và Buffer.
    • Công cụ liên lạc sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ cộng tác giữa các thành viên trong đội bằng cách tổ chức các cuộc trò chuyện và tạo điều kiện chia sẻ tệp. Ví dụ: Slack và Quip.
    • Công cụ tăng năng suấtsẽ giúp bạn quản lý các cuộc hẹn hàng ngày, ghi chú hoặc theo dõi các mốc dự án. Ví dụ: GSuiteEvernote và Flow.
    • Công cụ tài chính sẽ giúp bạn quản lý quá trình thanh toán và lập hóa đơn. Ví dụ: Bill.com và InvoiceSherpa.

   Hãy xem các công cụ này và nhiều công cụ khác để biết công cụ nào có thể giúp bạn tăng tốc quá trình làm việc. Bạn nên nghĩ đến những công việc khiến bạn tốn nhiều thời gian hoặc tiền bạc, sau đó quyết định cách sử dụng các công cụ tự động để giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn và từ đó, kiếm được nhiều tiền hơn.

   Gợi ý: Nhiều công cụ giúp tăng năng suất có thời gian dùng thử miễn phí. Lưu ý: YouTube không có quyền kiểm soát và cũng không chịu trách nhiệm về nội dung, chính sách quyền riêng tư hoặc các thông lệ của bất kỳ trang web bên thứ ba nào.

  Thử

  Lập danh sách các công việc mà bạn làm tốt và thích làm. Quyết định xem bạn có thể tiếp tục tự làm công việc nào và nên thuê người khác làm công việc nào.
  Xác định 2 – 3 dự án mà một người quản lý hoặc người đại diện có thể giúp bạn thực hiện. Cố gắng xác định mức độ đóng góp của mỗi dự án cho doanh nghiệp của bạn bằng số liệu.
  Tìm 2 – 3 ứng dụng phần mềm mà bạn có thể sử dụng để tự động hóa một công việc thường lệ hiện đang chiếm quá nhiều thời gian của bạn.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *